Blog

Dịch Covid-19 tại Nhật Bản và những khó khăn cho thị trường mua bán Việt Nam

Dịch Covid-19 tại Nhật Bản và những khó khăn cho thị trường mua bán Việt Nam

Đại dịch Covid-19 tại Nhật Bản những ngày đầu năm mới 2021 đang diễn ra rất căng thẳng và phức tạp. Các bệnh viện rơi vào tình trạng “báo động đỏ” vì quá tải. Số ca nhiễm mới vẫn tiếp tục tăng, đặc biệt số ca bệnh nặng còn đạt ngưỡng kỷ lục. Tình trạng này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc lưu thông hàng hóa từ Nhật Bản tới các nước, trong đó có Việt Nam.

Hãy cùng Deluxe Healthcare Vietnam cập nhật những diễn biến mới nhất của dịch Covid-19 tại Nhật Bản, cũng như những vấn đề cần lưu ý về vận chuyển và hàng hóa Nhật – Việt để có quyết định mua – bán sáng suốt nhất trong thời điểm nhạy cảm này nhé.

Tình hình dịch Covid-19 tại Nhật đang diễn biến rất căng thẳng

Làn sóng Covid-19 thứ 3 tại Nhật Bản đang lên tới cao trào khi số người nhiễm mới và các ca bệnh nặng đều tiếp tục tăng cao.

Theo cập nhật số liệu mới nhất, tổng số ca nhiễm dương tính tại Nhật Bản đã lên tới gần 63.000 ca, vượt mốc 3.000 ca mắc mới mỗi ngày. Đáng chú ý là, số ca bệnh nghiêm trọng đang lên tới mức cao nhất (kể từ hồi tháng 5 trở lại đây) là 101 người.

Tại Tokyo ngày 15/12 đã ghi nhận tới 78 ca nghiêm trọng, cao hơn 5 ca so với ngày 14/12, theo ghi nhận của báo Japan Times.

Thủ tướng Nhật Bản đang xem xét để phát lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho Tokyo và 3 tỉnh lân cận, sau khi số ca nhiễm tại Tokyo ghi nhận ở mức kỷ lục.

Trong khi diễn biến dịch bệnh đang leo thang, tình trạng thiếu nhân lực, thiếu thiết bị ở các cơ sở y tế Nhật Bản cũng ở mức “báo động đỏ”. 

Theo Đài NHK, Osaka đã đưa vào vận hành một cơ sở y tế mới để điều trị những ca bệnh nặng, tuy nhiên vẫn đang khó khăn trong việc tìm kiếm y tá.

Các bệnh viện đang hoạt động tới 60% công suất, gần 70% giường bệnh đã bị lấp đầy. Với số lượng ca bệnh vẫn tiếp tục tăng, bệnh viện còn buộc phải ngừng tiếp nhận tạm thời với các bệnh khác, kể cả ung thư để đối phó với dịch Covid-19 trước mắt.

Covid-19 ảnh hưởng thế nào đến vận chuyển hàng hóa Nhật Bản – Việt Nam?

Với diễn biến căng thẳng và nghiêm trọng của dịch bệnh, người dân Nhật Bản đã được yêu cầu hạn chế tối đa việc ra ngoài, việc nhập cảnh được kiểm soát tối đa để khống chế tốc độ lây nhiễm.

Việc giao thương, vận chuyển hàng hóa giữa Nhật Bản – Việt Nam cũng gặp phải nhiều khó khăn hơn bao giờ hết như:

  • Số lượng chuyến bay giảm 
  • Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển cũng siết chặt hơn rất nhiều
  • Nhiều dịch vụ của các đơn vị vận chuyển phải tạm dừng hoặc bị hạn chế
  • Cước phí vận chuyển tăng cao
  • Thời gian vận chuyển lâu hơn rất nhiều so với trước đây 

Trong khi đó, các sản phẩm Nhật Bản lại rất được ưa chuộng tại Việt Nam bởi chất lượng, độ an toàn và hiệu quả/tính năng sử dụng tốt. Nhất là vào dịp cuối năm Âm Lịch, nhu cầu mua sắm và lượng tiêu thụ hàng hóa Nhật Bản tại Việt Nam ngày càng ở mức cao. Chính bởi vậy, sự đình trệ trong quá trình lưu thông hàng hóa từ Nhật về Việt Nam khiến lượng cung không đủ cầu.

Mua hàng Nhật Bản mùa dịch và những điều cần lưu ý

Do nhu cầu lớn mà hàng hóa không thể về đủ để cung cấp, nhiều người vì nôn nóng mua hàng mà vô tình mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng được gắn mác hàng Nhật. Điều này ảnh hưởng tới hình ảnh hàng hóa Nhật Bản, sự uy tín của người bán và lòng tin của người tiêu dùng. Bởi vậy, Deluxe Health Care Việt Nam có một số lưu ý nhỏ dành cho người mua khi mua hàng thời điểm này đó là:

Nên mua tại những nguồn mua uy tín, đã được đánh giá bởi người tiêu dùng.

Hàng hóa mua cần có tem, hóa đơn mua hàng để đảm bảo.

KHÔNG NÊN ham rẻ vào thời điểm này, vì hàng hóa mùa dịch không chỉ khó khăn để về đến Việt Nam mà còn khan hiếm để bán. Chưa kể chi phí vận chuyển còn tăng cao hơn so với trước đây, vì vậy những lời quảng cáo GIÁ RẺ là không có cơ sở và độ tin cậy.

Để tiết kiệm thời gian chờ đợi, tránh trường hợp chờ rất lâu mà cuối cùng vẫn không có hàng trên tay, người mua nên lựa chọn các công ty thương mại được ủy quyền chính hãng, những địa chỉ phân phối hàng Nhật nội địa chuẩn, đã được cấp phép hoặc có giấy chứng nhận hàng hóa.

 

Dịch bệnh còn chưa có hồi kết thúc, khó khăn. Bởi vậy, hãy vừa là những người có ý thức, chung tay phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời luôn là một người tiêu dùng thông thái.

Deluxe Healthcare Việt Nam chúc bạn luôn khỏe và có những quyết định mua hàng sáng suốt trong thời điểm nhạy cảm này.

 

Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Chăm Sóc Sức Khỏe Cao Cấp Việt Nam

Related Posts

Enter your keyword